สังเกตสักนิด.ก่อนใช้นะครับ
![หลักเกณฑ์ของ food grade](https://sealingrus.co.th/wp-content/uploads/2021/08/หลักเกณฑ์ของ-food-grade-724x1024.jpg)
หลักเกณฑ์ของ food grade
หลายท่านอาจเคยคิดว่าปะเก็นยางขาว (White rubber gasket)
อาทิ White NBR / White EPDM /White Viton
นั้นจัดเป็นปะเก็น food grade ซึ่งอาจไม่ถูกต้องเสมอไปนะครับ
หลักเกณฑ์ของ food grade ที่จริงแล้วต้องประกอบดังนี้
- ต้องใช้วัตถุดิบที่ผ่านการรับรองโดย FDA ไม่มีส่วนประกอบที่เป็นพิษ หรือก่อให้เกิดการแพ้สารเคมี
- ผ่านการผลิตภายใต้กระบวนการผลิตให้ห้องปลอดเชื้อ (Cleanroom)
- ปะเก็นยางต้อง ไม่มีสี รส หรือกลิ่น และต้องมีค่าต่อต้านการเกิดของแบคทีเรียที่มีในธรรมชาติ
- ราคา ปะเก็นยาง food grade จะมีราคาเป็น 2 เท่าของ industrial grade
White NBR / White EPDM /White Viton
ข้อดี
-ตัดง่าย มีความยืดหยุ่น หาซื้อได้ทั่วไป
ข้อเสีย
-รองรับอุณหภูมิได้ต่ำ (continuous temp ไม่เกิน 90C)
-shelf life (อายุการเก็บรักษา ) แค่ 1 ปี
-เสียรูปทรงง่าย เมื่อผ่านการใช้งานทำให้ต้องเปลี่ยนบ่อย
Credit : http://www.applerubber.com/blog/5-of-the-best-fda-grade-rubber-materials/