Food Gasket EP 1

 

เคยสงสัยไหมว่า โรงงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มทั้งในกระบวนการแปรรูป บรรจุภัณฑ์และกระบวนการอื่นๆ เขาใช้ปะเก็นแบบไหน ถ้าเป็นปะเก็นโดยทั่วไป ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากโรงงานอุตสาหกรรมอาหารจะปลอดภัยหรือไม่ บทความนี้มีคำตอบ…

FDA  ย่อมาจาก Food and Drug Administration องค์กรที่มีหน้าที่ในการตรวจสอบ ดูแลคุณภาพ สวัสดิภาพและความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ทางด้านสุขภาพ อุปกรณ์ทางการแพทย์ ไปจนถึงเรื่องยา อาหาร และเครื่องสำอางต่างๆ ปะเก็นที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มต้องได้รับการรับรองจาก FDA สำหรับใช้ในงานที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มเช่นเดียวกัน

 

โดยคุณสมบัติปะเก็นสำหรับหน้างานอาหารและเครื่องดื่ม มีดังนี้
1. มีความเสถียรสูง มีความเฉื่อย ไม่ไวต่อการทำปฏิกิริยา ปราศจากรสชาติ
2. มีความทนทานต่อความดัน และมีความทนทานต่อช่วงอุณหภูมิที่กว้าง
3. มีความต้านทานต่อการย่อยสลายและการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ปะเก็นต้องสามารถต้านทานกรด, น้ำมัน และสารเคมี ที่อาจทำให้ปะเก็นเสื่อมสภาพหรือทำให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย
4. ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและความปลอดภัย

 

ซีลลิงส์ อาร์ อัส มีปะเก็นที่มีใบ certificate รับรองว่าเป็นเกรดที่สามารถใช้กับงานอาหารและเครื่องดื่มได้ ดังนี้

1.PTFE เป็นปะเก็นที่ มีความต้านทานต่ออุณหภูมิสูง มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ ไม่ไวต่อการทำปฏิกิริยา ทนทานต่อการกัดกร่อนของสารเคมี มีคุณสมบัติที่ไม่เกาะติดจึงเหมาะกับกระบวนการผลิตอาหาร

2.Expanded PTFE Gasket เป็นปะเก็นที่เหมาะกับการซีลที่มีค่าโหลดต่ำมีความต้านทานความเค้น ทนต่อแรงกดดันที่สูง เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ใช้งานกับหน้าแปลนที่มีพื้นผิวไม่สม่ำเสมอได้เป็นอย่างดี นุ่ม บิดงอและยืดหยุ่นได้ตามต้องการ

Expanded PTFE Gasket Pure Expanded PTFE Joint Sealant

3.Silicone Rubber ปะเก็นที่ทำมาจากยางซิลิโคน เป็นปะเก็นที่ใช้งานทั่วไป รวมถึงใช้ในงานที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากคุณสมบัติที่มีความทนทานต่อสารเคมีที่ดี มีช่วงการทนทานต่ออุณหภูมิที่กว้าง รวมทั้งยังทนทานต่อสภาพอากาศ การเสื่อมสภาพจากรังสี UV และโอโซนได้ดี ซิลิโคนจึงเป็นตัวเลือกยอดนิยมในอุตสาหกรรมอาหาร ตัวอย่างเช่น เครื่องจักรและอุปกรณ์แปรรูปอาหารหลายชนิด โรงงานผลิตช็อกโกแลต โรงงานผลิตอาหารสัตว์ เป็นต้น

Silicone Sponge Silicone Rubber

4.ปะเก็นเชือก Pure PTFE Packing GP003 ใช้ในงานการบรรจุซีลของวาล์ว ภาชนะ มีความทนทานต่อการกัดกร่อน สามารถใช้ในงานสารเคมี ยา โรงงานแปรรูปอาหาร โรงงานช็อกโกแลต โรงงานกระดาษ และโรงงานเส้นใยที่ต้องการความบริสุทธิ์สูง

5.ปะเก็นเชือก PTFE Lubricant Packing GP003L ปะเก็นเชือกเทฟลอนเคลือบสารหล่อลื่น ใช้ในงานปั๊มและงานวาล์ว ทนทานความร้อนได้ดี ลดการสึกหรอของเพลาเนื่องจากมีสารหล่อลื่น เหมาะกับการใช้งานสำหรับการซีลไดนามิกที่ความเร็วเชิงเส้นสูง เช่น ในโรงงานอาหารสัตว์จะใช้ซีลกันไม่ให้น้ำมันของอาหารเม็ดรั่วซึม

6.Filled PTFE Gasket เป็นปะเก็นที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เนื้อสัมผัสไม่ลื่นเท่ากับผิวของ PTFE เพราะมีการเพิ่มคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติอื่นๆ ทำให้มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีกว่าตัว PTFE เช่น สามารถทนความร้อนหรือเย็น มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำ มีความต้านทานต่อแรงต้านจากความเค้นที่ดี และทนสารเคมี ไม่มีสารยึดเกาะ

7.Durlon 9000 เป็นปะเก็นที่ใช้สำหรับท่อในกระบวนการด้านเคมี เยื่อกระดาษและกระดาษ อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และการใช้งานทางอุตสาหกรรมทั่วไปอื่นๆที่ต้องการความต้านทานต่อสารเคมีที่มีฤทธิ์รุนแรงสูง ปะเก็นชนิดนี้ไม่มีการดูดซับซึ่งอาจทำให้เกิดการกัดกร่อนบนพื้นผิวหน้าแปลน และเป็นไปตามข้อกำหนดของ FDA ซึ่งไม่มีการปนเปื้อน

8.Durlon 9007 เป็นปะเก็นที่ใช้สำหรับระบบท่อและอุปกรณ์ในสารเคมี เยื่อกระดาษและกระดาษ อาหารและเครื่องดื่ม และการใช้งานทางอุตสาหกรรมทั่วไปอื่น ๆ 

นอกจากนี้ยังมีปะเก็นที่สามารถใช้กับงานอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มได้อีกหลากหลายแบบ สามารถติดตามปะเก็นตัวอื่นๆได้ที่บทความหน้าค่ะ

ที่มาของข้อมูล
https://www.fournierrubber.com/blog/types-of-food-grade-gaskets-material-selection/

https://www.ramgaskets.com/industrial-gaskets/food-gaskets/

หากมีความสนใจสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ [email protected] เรายินดีจะตอบทุกปัญหาและ
ให้คําแนะนําสําหรับเรื่องผลิตภัณฑ์ Durlon®fill PTFE และขั้นตอนการสั่งซื้อ 
ปะเก็นคุณภาพต้อง “ซีลลิงส์ อาร์ อัส” คิดถึงปะเก็นอย่าลืมคิดถึงเรา “ซีลลิงส์ อาร์ อัส”

ติดต่อสอบถาม
Tel : 02-102-4352
Line : @sealingrus

ป้ายกำกับ: , , , , ,

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save