การเลือกปะเก็นสำหรับการใช้งานกับคลอรีน

คลอรีน (Chlorine ; Cl) เป็นสารเคมีชนิดหนึ่งซึ่งเป็นส่วนประกอบของเกลือทะเล สารประกอบอื่นๆที่ปรากฏมากในธรรมชาติ และจำเป็นต่อสิ่งมีชีวิตส่วนใหญ่ แต่ในรูปของก๊าซคลอรีนจะมีสีเขียวอมเหลือง มีน้ำหนักมากกว่าอากาศ 2.5 เท่า มีกลิ่นเหม็นรุนแรงและเป็นพิษอย่างร้ายแรง จัดเป็นสารระคายเคืองต่อปอด โดยก่อให้เกิดความเสียหายฉับพลันต่อระบบทางเดินทายใจ

ตัวอย่างคลอรีน  

คลอรีนเป็นตัวออกซิไดซ์ที่แรง ทำปฏิกิริยากับวัตถุที่ติดไฟได้ และสามารถทำปฏิกิริยากับโลหะหลายชนิด รวมถึงสารประกอบอินทรีย์ แต่คลอรีนก็ยังเป็นสารที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมเคมี, เกษตร, สาธารณสุข รวมถึงโรงงานผลิตกระดาษ สิ่งท่อ และสีย้อม

รูปแบบคลอรีนมีหลากหลายตามการใช้งาน มีทั้งรูปแบบก๊าซคลอรีน คลอรีนเหลว และในรูปของสารประกอบ เช่น แคลเซียมไฮโปคลอไรด์ โซเดียมไฮโปคลอไรด์และคลอรีนไดออกไซต์ ในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างคลอรีนในรูปของสารประกอบหนึ่งตัว นั่นก็คือ โซเดียมไฮโปคลอไรด์ (sodium hypochlorite ; NaOCl)

โซเดียมไฮโปคลอไรด์ (sodium hypochlorite ; NaOCl) คือ คลอรีนน้ำ 10 % เป็นของเหลวสีเขียวอ่อน ค่าความเป็นกรด-ด่าง ที่12-13 ที่ 20◦C ความดันไอ 20 hPa ที่ 20◦C นิยมใช้ในอุตสาหกรรมฟอกกระดาษและสิ่งทอ น้ำยาทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรค รวมถึงใช้ซักล้างทำความสะอาดเสื้อผ้า

โซเดียมไฮโปคลอไรด์ (sodium hypochlorite) อุตสาหกรรมฟอกกระดาษ


ยกตัวอย่าง โรงงานผลิตกระดาษ จะมีการนำโซเดียมไฮโปคลอไรด์ มาใช้ในกระบวนการฟอกกระดาษหรือย่อยเยื่อกระดาษ
ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้ปะเก็นที่เหมาะสมโดยพิจารณาความเข้ากันได้ทางเคมีและวิธีการปฏิบัติในการติดตั้งที่เหมาะสม

.

1.PTFE Gasket เป็นปะเก็นที่สามารถใช้ได้ดีกับสารเคมีทุกชนิดและนำมาใช้กับคลอรีนได้ แต่อาจเกิดการคลายตัวหลังจากการติดตั้งได้โดยทั่วไปแล้ว PTFE แบบที่ได้รับออกแบบมาเป็นพิเศษจะเป็นตัวเลือกปะเก็นที่ดีกว่า

2.Expended PTFE Gasket เป็นปะเก็นที่เหมาะกับการซีลที่มีค่าโหลดต่ำมีความต้านทานความเค้น ทนต่อแรงกดดันที่สูง เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อน ใช้งานกับหน้าแปลนที่มีพื้นผิวไม่สม่ำเสมอได้เป็นอย่างดี

3.Filled PTFE Gasket เป็นปะเก็นที่ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษ เมื่อนำมาใช้กับงานคลอรีน หลังจากการติดตั้งจะไม่เกิดการคลายตัวเนื่องจากเนื้อสัมผัสไม่ลื่นเท่ากับผิวของ PTFE เพราะมีการเพิ่มคุณสมบัติทางกายภาพและคุณสมบัติอื่นๆ ทำให้มีประสิทธิภาพโดยรวมที่ดีกว่าตัว PTFE เช่น สามารถทนความร้อนหรือเย็น มีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ต่ำ มีความต้านทานต่อแรงต้านจากความเค้นที่ดี และทนสารเคมีได้ ยกเว้น Hydrofluoric acid

 

ที่มาของข้อมูล
https://www.durlon.com/wp-content/uploads/Pamphlet_95.pdf
https://valve-world-americas.com/the-importance-of-selecting-the-correct-assets-for-chlorine/ 
https://www.esaknowledgebase.com
https://dt.mahidol.ac.th/th/wp-content/uploads/2019/09/363-Sodium-Hypochloride.pdf

หากมีความสนใจสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ [email protected] เรายินดีจะตอบทุกปัญหาและ
ให้คําแนะนําสําหรับเรื่องผลิตภัณฑ์ Durlon®fill PTFE และขั้นตอนการสั่งซื้อ 
ปะเก็นคุณภาพต้อง “ซีลลิงส์ อาร์ อัส” คิดถึงปะเก็นอย่าลืมคิดถึงเรา “ซีลลิงส์ อาร์ อัส”

ติดต่อสอบถาม
Tel : 02-102-4352
Line : @sealingrus

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save