วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมบนหน้าแปลน

วิธีการหลีกเลี่ยงการเกิดสนิมบนหน้าแปลน

การกัดกร่อนหรือการเกิดสนิมบนหน้าแปลนทำให้โรงงานอุตสาหกรรมเกิดความเสียหายซึ่งส่งผลต่อต้นทุนการดำเนินงานนับล้านจากการที่เครื่องจักรหยุดทำงาน หน้าแปลนที่ถูกกัดกร่อนเสียหายจะทำให้เกิดการรั่วไหล ดังนั้น การบำรุงรักษาหน้าแปลนจึงเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วยป้องกันการรั่วซึมได้

การเกิดสนิมบนหน้าแปลนเกิดได้สองทาง คือ อายุการใช้งานที่ยาวนาน และการเกิดหลุมหรือรอยแยกซึ่งจะทำให้เกิดรูพรุนหรือโพรงบนพื้นผิว แต่สามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกเกรดสแตนเลสและคุณสมบัติ (Pitting Resistance Equivalence Number ;PREN) ที่เหมาะสม

หน้าแปลนที่เกิดสนิม

หน้าแปลนที่เกิดสนิม

วิธีการตรวจสอบหน้าแปลนที่เสียหาย คือ การแยกชิ้นส่วนข้อต่อออกมาตรวจสอบ แต่วิธีนี้จำเป็นต้องหยุดการทำงานของเครื่องจักร ทำให้มีค่าใช้จ่ายจึงไม่ค่อยเหมาะสมนัก

การป้องกัน

วิธีป้องกันง่ายๆ คือ การใช้สีซึ่งก็คือ สีกันสนิม มักจะเป็นสี epoxy or urethane-base โดยจะยึดติดกับพื้นผิวโดยตรงในลักษณะการเคลือบ และต้องใช้ในปริมาณที่พอดี ไม่บางเกินไปเพราะจะทำให้ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่หนาเกินไปจะทำให้เกิดการยึดกับตัวยึดแทน หน้าแปลนมีหลากหลายแบบซึ่งจะมีมุมและรูปทรงของหน้าแปลนที่แตกต่างกัน ทำให้อาจเคลือบพื้นที่ไม่ได้ทั้งหมด

การแก้ปัญหาอีกทางคือการหุ้มหรือแคลมป์แข็งที่ห่อหุ้มไว้กับหน้าแปลนหรือช่องว่างระหว่างหน้าแปลน  สิ่งเหล่านี้ทำจากสแตนเลสหรือพลาสติกที่มียางซีล อีกวิธีคือการใช้เทปหรือเทปกึ่งแข็ง โดยตัวเทปสามารถมี petrolatum, wax หรือ visco-elastic polymer ซึ่งจะใช้เฉพาะโพลิเมอร์กึ่งแข็งที่มีคุณสมบัติไม่ซับน้ำ

การป้องกันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ไม่สามารถป้องกันการกัดกร่อนการเกิดสนิมได้อย่างสมบูรณ์ จึงต้องมีการบำรุงรักษาและตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ ในส่วนนี้จะสามารถช่วยป้องกันการกัดกร่อนอย่างรวดเร็วได้

ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการเกิดสนิม

  1. ความเข้มข้นของสารกัดกร่อน
  2. ความบริสุทธ์ของสารกัดกร่อน
  3. อุณหภูมิของสารกัดกร่อน (ยิ่งอุณหภูมิสูงขึ้น ยิ่งเกิดการกัดกร่อนรวดเร็ว)

หน้าแปลนบางชนิดอาจเกิดการแตกร้าวจากการกัดกร่อนจากความเค้น ต้องเลือกปะเก็นที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันการกัดกร่อนของหน้าแปลนจากสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้

ในกรณีที่ต้องรับมือกับสารเคมีออกซิไดเซอร์ / กรดกัดแก้ว (HF Acid ; Hydrofluoric Acid) หน้าแปลนควรที่จะยกขึ้นและเลือกใช้ปะเก็น PTFE Class 150 หรือ Spiral wound gasket with graphite filler or PTFE filler ที่ class 150, 300 และ 600

การป้องกันอุปกรณ์ในโรงงานอุตสาหกรรม ควรยืดอายุการใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงการหยุดการทำงานที่จะทำให้มีต้นทุนสูง ดังนั้น ควรเลือกเกรดสแตนเลสและคุณสมบัติที่เหมาะสมควบคู่ไปกับการเลือกใช้ปะเก็นและการใช้ค่าแรงบิดที่แนะนำรวมถึงเทคนิคการขันน็อตที่เหมาะสม เมื่อติดตั้งปะเก็นแล้วต้องทำการตรวจสอบเป็นประจำจะสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการกัดกร่อนหรือเกิดสนิมอย่างรวดเร็วได้

ที่มาของข้อมูล
https://www.durlon.com/wp-content/uploads/FlangeCorrosion_DurlonArticle_2020.pdf
http://www.poscothainox.com/document/Corrosion_prevention_TH.pdf

หากมีความสนใจสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ [email protected] เรายินดีจะตอบทุกปัญหาและ
ให้คําแนะนําสําหรับเรื่องผลิตภัณฑ์ Durlon®fill PTFE และขั้นตอนการสั่งซื้อ 
ปะเก็นคุณภาพต้อง “ซีลลิงส์ อาร์ อัส” คิดถึงปะเก็นอย่าลืมคิดถึงเรา “ซีลลิงส์ อาร์ อัส”

ติดต่อสอบถาม
Tel : 02-102-4352
Line : @sealingrus

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save