Asbestos (แร่ใยหิน) EP.01

แร่ใยหิน (Asbestos) คืออะไร ??
คือ แร่ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ลักษณะเป็นเส้นใย มีคุณสมบัติแข็งแรง เหนียว ยืดหยุ่นได้ดี ทนความร้อน กรด-ด่าง สารเคมีหลายชนิด ทนทานต่อเชื้อจุลินทรีย์ อีกทั้งยังสามารถนำมาถักทอได้

แบ่งออกได้ 2 กลุ่ม
1.กลุ่มแอมฟิโบล (Amphibole) มี 5 ชนิด คือ

2.กลุ่มเซอร์แพนไทน์ (Serpentine) มี 1 ชนิด คือ

ชนิดของแร่ใยหิน

ด้วยคุณสมบัติข้างต้นทำให้แร่ใยหินนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมการผลิตภัณฑ์ซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์พลาสติก กระดาษแร่ใยหิน ผ้าเบรก คลัทช์ สิ่งทอผสมแร่ใยหิน ฉนวนกันความร้อน เป็นต้น

กระเบื้องแร่ใยหิน

ภาพเส้นแร่ใยหินในเนื้อผ้าเบรก ขนาดขยาย 1 ต่อ 10

Asbestos Gasket

 

ถึงแม้แร่ใยหินจะมีประโยชน์มากมายแต่แร่ใยหินยังมีอันตรายที่ซ่อนอยู่ หากเมื่อไรที่ผลิตภัณฑ์แร่ใยหินมีการแตกหักหรือถูกทำลาย เส้นใยแอสเบสตอสก็จะระเหยลอยขึ้นไปปะปนกับอากาศ  ซึ่งมันสามารถกระจายตัวลอยท่ามกลางอากาศได้ทั่วทุกที่ และสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ 2 ทาง คือ ทางจมูกโดยการสูดหายใจ และทางปากโดยการกลืนกิน

เมื่อแร่ใยหินเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมา นั่นคือ โรคมะเร็งปอด กล่องเสียงและรังไข่ โรคเมโสเธลิโอมา และโรคแอสเบสโตลิสหรือที่เรียกกันว่าโรคปอดใยหิน ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดโรคจากแร่ใยหิน คือ ความเข้มข้น ระยะเวลา การได้รับสัมผัส ความถี่การได้รับ ความคงทนของเส้นใยเมื่ออยู่ในปอด ขนาดของเส้นใย เป็นต้น

แร่ใยหินเป็นแร่ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลากหลายแต่ก็มากด้วยอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งนี้จึงต้องมีกฎหมายเข้ามาควบคุมจัดการ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุอื่นมาทดแทน โดยจะกล่าวถึงในบทความแร่ใยหิน (Asbestos) Ep 2

 

อ้างอิง
https://www.organicbook.com/health/โรคที่เกิดจากแร่ใยหิน/https://www.fda.moph.go.th/sites/Cosmetic/Lists/About_Cosmetics/Attachments/18/การกำกับดูแลแร่ใยหินในประเทศไทย.pdfhttps://www.mesothelioma.com/asbestos-exposure/what-is-asbestos/https://www.tosh.or.th/index.php/blog/item/796-asbestoshttps://www.scgbuildingmaterials.com/th/ideas/tips-and-tricks/อันตรายจากแร่ใยหิน-ภัยใกล้ตัวที่ควรระวังhttps://wtg.co.th/th/news/knowledge-insulated-sandwich-panel/413-what-is-asbestoshttp://www.daiwaasia.co.th/th/ความรู้ทั่วไป/แร่ใยหินอันตรายใกล้ตัวที่มากับผ้าเบรค.html

 

หากมีความสนใจสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ [email protected] เรายินดีจะตอบทุกปัญหาและ
ให้คําแนะนําสําหรับเรื่องผลิตภัณฑ์ Durlon®fill PTFE และขั้นตอนการสั่งซื้อ 
ปะเก็นคุณภาพต้อง “ซีลลิงส์ อาร์ อัส” คิดถึงปะเก็นอย่าลืมคิดถึงเรา “ซีลลิงส์ อาร์ อัส”

ติดต่อสอบถาม
Tel : 02-102-4352
Line : @sealingrus

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save