ปะเก็นยางคืออะไร ?

Rubber Gasket
     ยางเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่น่าสนใจชนิดหนึ่ง สามารถนำไปใช้งานได้อย่างกว้างขวาง ในส่วนของปะเก็นยางหรือที่หลายคนเรียกว่าปะเก็นอ่อน เป็นปะเก็นที่ผลิตจากยางธรรมชาติและมีบางส่วนผลิตจากยางสังเคราะห์ที่เพิ่มคุณสมบัติพิเศษเข้าไป 
ปะเก็นยางนิยมใช้ซีลระหว่างพื้นผิวหน้าแปลนของท่อและข้อต่อ พื้นผิวฝาสูบ ขอบถังและฝาครอบ ขอบประตู เฟรมและอื่นๆ เพราะยางมีคุณสมบัติยืดหยุ่น
     ปะเก็นยางจึงเป็นที่นิยมใช้ค่อนข้างมากเพราะมีราคาถูก หาซื้อได้ง่ายและสามารถตัดตามรูปแบบที่ต้องการได้ ปัจจุบันปะเก็นยางมีให้เลือกใช้งานหลากหลายชนิด ดังนี้…

1. ปะเก็นยาง NR : เป็นยางธรรมชาติที่พบมากที่สุด สามารถทนแรงกดได้ดี มีความยืดหยุ่น มักใช้ในงานทั่วไป งานน้ำหรือใช้สำหรับสารเคมีเจือจางมาก ๆ ไม่เหมาะสำหรับ : น้ำมันปิโตรเลียมโอโซน
Pressure : 10 bar
Temperature : – 35 ◦C to 70 ◦C

 

2. ปะเก็นยาง Neoprene : เป็นยางสังเคราะห์ที่ใช้อย่างแพร่หลายมากกว่าตัว NR เนื่องจากมีความทนต่อการเสื่อมสภาพและสภาพดินฟ้าอากาศ ทนต่อน้ำมันได้ในระดับปานกลาง มีความต้านทานโอโซน การหน่วงไฟและยืดหยุ่นสูง ส่วนใหญ่จะนิยมใช้ในงานกลางแจ้ง
Pressure : 10 bar
Temperature : – 20 ◦C to 90 ◦C

 

3.ปะเก็นยาง NBR : เป็นยางสังเคราะห์ที่นิยมใช้มากในการปิดผนึก การซีล เป็นยางกันรั่วซึม เป็นวัสดุมาตรฐานสำหรับการทำโอริง และมีการแปรรูปเป็นปะเก็นได้หลากหลายรูปแบบ ทนอุณหภูมิได้ปานกลาง ทนต่อน้ำ ทนทานต่อน้ำมัน น้ำมันเชื้อเพลิง ปิโตรเลียม และน้ำมันจากพืชและสัตว์
Pressure : 10 bar
Temperature : – 20 ◦C to 100 ◦C

 

4.ปะเก็นยาง EPDM : เป็นยางสังเคราะห์ที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศเป็นอย่างมาก ใช้ในอุตสาหกรรมนอกชายฝั่ง งานน้ำ คุณสมบัติของฉนวนและไดอิเล็กตริกที่ดี และคุณสมบัติทางกลที่ดีเยี่ยมทั้งที่อุณหภูมิสูงและต่ำ มีความทนทานต่อกรด-ด่าง แอลกอฮอล์ และตัวทำละลายที่เป็นคีโตนได้ดี นอกจากนี้ยังมีความทนทานต่อน้ำและไอน้ำ
Pressure : 10 bar
Temperature : – 40 ◦C to 120 ◦C

 

5.ปะเก็นยาง Viton : เป็นยางชนิดพิเศษที่มีราคาแพงและมีประสิทธิภาพสูง มีความทนทานต่ออุณหภูมิในช่วงที่กว้างกว่าประเภทอื่นๆ มีความทนทานต่อสารเคมี สามารถทำงานได้ดีภายใต้อุณหภูมิสูงและทนต่อน้ำมัน เชื้อเพลิง จึงนิยมใช้ในอุตสาหกรรมสารเคมี
Pressure : 10 bar
Temperature : – 15 ◦C to 200 ◦C

 

6.Silicone : เป็นยางซิลิโคนที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ทนอุณหภูมิในช่วงอุณหภูมิที่กว้าง ทนต่อน้ำมันได้ดีเยี่ยม ทนทานต่อสารเคมี นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและยา อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์
Pressure : 10 bar
Temperature : – 60 ◦C to 250 ◦C

     


     ปะเก็นยางมีหลากหลายชนิดขึ้นอยู่กับคุณสมบัติในการใช้งานว่าเหมาะกับงานแบบไหน แต่ทั้งนี้ปะเก็นยางไม่มีการบอกค่าความทนต่อสารเคมีกรด-ด่างที่เป็นค่า pH หรือค่า torque อย่างชัดเจน ดังนั้นการจะนำปะเก็นยางไปใช้กับงานสารเคมีกรด-ด่าง จึงต้องศึกษาคุณสมบัติของปะเก็นยางและสารเคมีอย่างละเอียด หรือใช้ผลิตภัณฑ์อื่นที่มีค่าความทนต่อสารเคมีกรด-ด่างที่มีค่า pH หรือค่า torque ในการติดตั้งบ่งบอกอย่างชัดเจน เช่น non asbestos gasket เป็นต้น

อ้างอิง
https://www.iqsdirectory.com/articles/gasket/rubber-gaskets.html

หากมีความสนใจสามารถติดต่อพวกเราได้ที่ [email protected] เรายินดีจะตอบทุกปัญหาและ
ให้คําแนะนําสําหรับเรื่องผลิตภัณฑ์ Durlon®fill PTFE และขั้นตอนการสั่งซื้อ 
ปะเก็นคุณภาพต้อง “ซีลลิงส์ อาร์ อัส” คิดถึงปะเก็นอย่าลืมคิดถึงเรา “ซีลลิงส์ อาร์ อัส”

ติดต่อสอบถาม
Tel : 02-102-4352
Line : @sealingrus

ป้ายกำกับ: , ,

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save